{แม่โจ้โนเลดจ์ตอน 4} โครงการรักษารากยางนาเกือบ 300 ต้น – พิทักษ์ขี้เหล็ก ถนนเชียงใหม่-ลำพูน |Maejo Knowledge|

เรื่องต้นยางนา

ถนนเส้นสารภี หนองผึ้ง ที่ทั้งร่มรื่นและดูสวยงาม

ต้นยางที่สูงตระหง่าน ลำต้นมีดอกเอื้องเหลืองสดใสในหน้าร้อน

และดูไปเหมือนต้นยางก็สามารถอยู่ใจกลางชุมชนได้ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

สำหรับถนนต้นยางในเชียงใหม่นั้นมี 5 เขตด้วยกัน

ได้แก่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ เทศบาลหนองหอย เทศบาลหนองผึ้ง เทศบาลสารภี และเทศบาลยางเนิ้ง

ที่มีต้นยางนาทั้งหมด 949 ต้น นั้น

มีจำนวน 30% ที่อาการรากร่อแร่ น่าเป็นห่วง

———————————-

วันนี้ดีเจจิีบได้เชิญแขกรับเชิญท่านหนึ่งมาพูดคุยในรายการแม่โจ้โนเลดจ์

ซึ่งมีกำหนดออกอากาศในวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 ค่ะ

อาจารย์ท่านนี้มีฉายาว่า “หมอต้นไม้” ท่านคลุกคลีเรื่องราวการอนุรักษ์ต้นยางนาและทำโครงการเพื่อต้นไม้มานานแล้ว

“อาจารย์บรรจง  สมบูรณ์ชัย” จากคณะสถาปัตยกรรมและการออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้

เป็นอีกหนึ่งท่านที่ผลักดัน “โครงการการรักษาฟื้นฟูระบบรากและสร้างการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ยางนา ถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน”

———————————-

โครงการนี้มีจุดประสงค์เพื่อดูแลฟื้นฟูต้นยางนาที่มีอาการในโซนแดง (โซน ICU)

จำนวนกว่า 30% ของ 949 ต้น (ประมาณเกือบ 300 ต้น)

ซึ่งต้นยางที่มีรากอ่อนแอในสภาพร่อแร่นั้นจะมีเครื่องหมายสีแดงอยู่บนต้น (ผ่านไปมาลองสังเกตดูนะคะ)

จากการสัมภาษณ์อาจารย์ทำให้ดีเจจิ๊บได้ทราบว่า

คอนกรีต ยางมะตอย คือสิ่งสำคัญที่ทำให้ต้นยางนารากกุด

ผลพวงจากรากกุดคือทำให้ต้นยางนาล้ม (เมื่อหลายปีก่อนที่เจอพายุฤดูร้อน)

นอกจากนี้ยังมีกาฝาก(ต้นโพธิ์) ที่ดูดกินน้ำเลี้ยงของต้นยาง จนยืนต้นตาย

และสุดท้ายคือสภาพแวดล้อมที่ทำลายต้นยางลงในพื้นที่ใกล้ๆราก ทำให้ส่งผลกระทบโดยตรงกับต้นยาง

“ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่า ยักษ์ใหญ่ที่ยืนสูงตระหง่านกว่าตึก 10 ชั้น นั่นเค้ากำลังอ่อนแอ”

ดีเจจิ๊บอยากชวนทุกคนฟังรายการค่ะ ว่าโครงการนี้มีวิธีการช่วยต้นยางอย่างไร

วิธีการที่จะทำให้ต้นยางและชุมชนอยู่ร่วมกันได้

โดยเจ้าของต้นยาง(ชุมชน) ได้ทำหน้าที่ดูแลและคอยสังเกตุ “การป่วย” ของต้นยางและต้นขี้เหล็กในถนนสายดังกล่าว

ติดตามเรื่องราวบทความและข้อมูลอื่นๆของยางนา ได้ที่ www.yangna.org

และอย่าลืมติดตามรับฟังรายการแม่โจ้โนเลดจ์ ตอน ยางนา

โดยวิทยากร : อาจารย์บรรจง  สมบูรณ์ชัย  จากคณะสถาปัตยกรรมและการออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้

สัมภาษณ์โดย : ดีเจจิ๊บ ธัีญชนก  สีหาพล

ทาง MJU RADIO FM 95.5 MHz วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 9.00-10.00 น.

www.mjuradio.com